Oản tài lộc là gì? Ý nghĩa của oản tài lộc trên bàn thờ Thần Tài

Có phải bạn đang tìm kiếm những vật phẩm tâm linh sử dụng để trang trí cho bàn thờ thần tài không? Dạo quanh một vòng tìm kiếm trên internet mà vẫn chưa tìm được vật phẩm hài lòng, thì chúng tôi nghĩ bài viết này sẽ là điểm dừng chân cuối cùng của bạn. Oản tài lộc là một trong những vật phẩm vô cùng ý nghĩa. Thế những vẫn còn nhiều người không biết oản tài lộc là gì. Nếu bạn là một trong số đó vậy hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây và bạn có thể hiểu nguyên nhân bạn không được bỏ qua đồ vật tâm linh này nhé!

Lưu ý: các nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, nên tìm hiểu kỹ. Tránh thực hành theo khi không có sự chỉ dẫn từ người có kinh nghiệm

Oản tài lộc là gì?

Bánh oản hay còn được gọi là oản tài lộc là tên gọi khác của bánh in bánh thảo ở các địa phương khác. Bánh oản có hương vị thơm ngọt vì tính năng chính của loại bánh này trọng điểm là từ đường. Thường thường bánh oản sẽ được gói và tạo hình thành những chiếc bánh hình trụ trong rất đẹp đẽ.

Oản tài lộc là gì?
Oản tài lộc là gì?

Ngoài việc được tạo thành hình trụ trông như một chiếc tháp thì oản tài lộc còn được trang trí thêm với những lớp giấy bóng, hoa giả và những hình dáng với những câu chúc khác nhau. Nếu nhìn từ xa thì bạn sẽ thấy oản tài lộc như một chiếc tháp vàng đầy màu sắc.

Xem thêm: Mệnh tài lộc là gì? Xem mệnh tài lộc 12 con giáp cực chuẩn

Vì sao lại gọi là oản tài lộc?

Ban đầu Oản được gọi với cái tên dễ dàng là Oản Đường hay Bánh Oản, có nơi gọi là Bánh Thảo, Bánh In. Bởi oản có vị ngọt từ đường và được đóng thành bánh. Các bánh Oản thắp hương thường được tạo bằng khuôn với hoa văn chữ Thọ, chữ Phúc, chữ Lộc, … và thường được gói bằng giấy kiếng màu đỏ, xanh, tím, … vô cùng nổi bật và bắt mắt. Nó được sử dụng nhiều để dâng lễ cúng Phật, cúng gia tiên trong các dịp lễ nhằm cầu tài lộc, bình an cho gia quyến. Dần dần, oản đường biến thành lễ vật cúng xin tài lộc không thể không có trên mỗi bàn thờ. Và cũng từ đó, theo thói quen người dần dần gọi Oản Đường là Oản Tài Lộc.

Oản Tài Lộc dâng lễ bàn thờ Gia Tiên
Oản Tài Lộc dâng lễ bàn thờ Gia Tiên

Nguồn gốc Oản Tài Lộc

Oản Tài Lộc đã tồn tại trong đời sống người Việt từ ngàn xưa. Chưa có tài liệu nào nhất định ghi nhận thời điểm và nguồn gốc ra đời của loại bánh oản này. Người ta cho rằng oản xuất hiện lần đầu và song hành cùng sự lớn mạnh của Phật Giáo. Phẩm oản được tạo ước lệ từ hình dáng chính yếu của các tòa tháp Phật Giáo. Nó truyền tải nhiều tầng ý nghĩa. Theo Phật Giáo, tháp có sự liên kết sinh – tử và tái sinh. Nó vẫn chưa có bắt đầu cùng vẫn chưa có kết thúc giống như vòng tuần hoàn của đất trời, tạo hóa. Vì vậy, phẩm oản được bày biện trên bàn thờ Phật với sự thành tâm, tôn kính thờ phụng thiêng liêng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ vùng miền nào tại đất nước ta cũng gọi loại bánh này như vậy. Do sự sai khác về lối sống, vị trí, phương pháp làm bánh và hương vị bánh mà người ta có thể gọi Oản là Bánh Khảo hay Bánh In, Bánh Cộ. Trong đó, cách gọi bánh oản, bánh khảo là của miền bắc. Cụ thể là vùng đồng bằng sông Hồng. Bánh oản cho loại bánh không nhân và bánh khảo cho loại bánh có nhân sen đường hoặc đậu xanh. Còn cách gọi bánh in, bánh cộ là cách gọi bánh đậm chất Huế. Do bắt đầu từ dấu hiệu làm bánh là phải đóng khuôn có in hình nổi.

Ý nghĩa của oản tài lộc là gì?

Oản tài lộc là loại oản có ý nghĩa hút tài, hút lộc thể hiện ước muốn đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, sử dụng để trang trí bàn thờ thần tài. Sở dĩ việc oản tài lộc có ý nghĩa này là vì từ phong cách trang trí, cho đến bánh oản đều là minh chứng cho việc này.

Bánh oản được đúc bằng khuôn hình trụ chóp được Oản Cô Tâm bọc bằng giấy ngũ sắc nhằm mang hình ảnh núi vàng, núi bạc giúp gia chủ có thể nhận được sắc khởi vượng khí, phát tài trong công việc làm ăn.

Ý nghĩa của oản tài lộc là gì?
Ý nghĩa của oản tài lộc là gì?

Oản Tài Lộc nghệ thuật dâng lễ ở đâu?

Tại thời điểm này, do đòi hỏi về thẩm mỹ ngày càng cao, người ta biến mất cúng lễ Oản Đường đơn giản với oản và giấy kiếng ngũ sắc nữa mà thay vì vậy là Oản Tài Lộc nghệ thuật. Oản Tài Lộc nghệ thuật là loại oản được đầu tư thiết kế trang trí cầu kỳ, lộng lẫy với nhiều sắc màu và chi tiết. Loại oản này thường được dâng bái tại bàn thờ thần linh tứ phủ, bàn thờ thần tài, bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên. Mỗi loại oản với những sắc màu và cách trang trí khác nhau sẽ thích hợp, có ý nghĩa với mỗi vị thần linh không giống nhau.

Oản lễ Tứ Phủ

Khi dâng lễ Oản Tứ Phủ cần quan tâm màu sắc lễ vật. Bởi mỗi vị thánh sẽ chứng mỗi màu sắc lễ vật khác nhau. Ví dụ như với Chúa Đệ Nhất Tây Thiên phải sắm oản màu đỏ, Chúa đệ nhị Nguyệt Hồ phải sắm oản màu xanh, chúa Đệ Tam Lâm Thao phải sắm oản màu trắng, … bạn sẽ tham khảo màu sắc oản thắp hương đúng ứng với mỗi vị thánh Tứ Phủ tại mục Oản tứ phủ tại web PhongThuyNhanSinh.

Oản lễ Thần Tài

Theo tục dân gian thì thờ Thần Tài sẽ giúp gia khuyến gặp may mắn trong chuyện tiền bạc, làm ăn. Vì lẽ đó, tại các cơ sở kinh doanh thường có bàn thờ cúng Thần Tài đặt cạnh cửa tiệm. Thường thường, người dân sắm lễ cúng thần tài với mâm ngũ quả, rượu, giấy tiền, hoa quả, bánh kẹo và đặc biệt là mâm Oản Tài Lộc được trang trí tỉ mỉ lộng lẫy, hơn nữa quý khách khi dâng Oản Thần Tài quan tâm oản sẽ có màu đỏ hoặc vàng.

Quan niệm rằng, Oản Tài Lộc dâng lễ càng to, càng cầu kỳ lộng lẫy thì sẽ giúp chứng lộc cho gia chủ càng nhiều. Do đó, khi mua các mâm oản cúng tiến Thần Tài người ta thường mua các oản có màu rực rỡ như đỏ hoặc vàng với các chi tiết trang trí trên oản lộng lẫy, tỉ mỉ, nghệ thuật, đẹp mắt nhất.

Oản lễ Gia Tiên

Việc thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Việt. Nó thể hiện sự hiếu nghĩa, biết ơn của người đời sau đối với người đời trước.

Tại bàn thờ gia tiên, người ta quan niệm rằng, bàn thờ trông càng đẹp, càng sung túc thì lộc càng nhiều. Bởi điều này thể hiện, con cháu rất quan tâm tới việc thờ cúng tổ tiên. Để bàn thờ luôn sung túc ngoài việc trưng bày các vật lễ như bát hương, cây nến, lọ hoa thì người ta còn để thờ một mâm Oản Tài Lộc màu vàng hoặc màu đỏ. Đây chính là hai màu nổi bật mà cực kỳ sang trọng. Đặc biệt khi đặt trên bàn thờ tổ tiên. Lưu ý oản thắp hương Gia Tiên phải là màu đỏ hoặc vàng.

Oản lễ Phật

Khi dâng lễ cửa Phật, bạn nên dâng một mâm Oản Nghệ Thuật được trang trí tỉ mỉ với hoa văn họa tiết tao nhã. Bởi oản là lễ vật gắn liền với Phật Pháp. Như đã nói trong phần nguồn gốc của oản tài lộc, oản mang rất nhiều ý nghĩa tượng trưng cho triết lý đất trời của nhà Phật. Vì lẽ đó nó chính là lễ vật thích hợp nhất để thể hiện lòng thành tâm, tôn kính của mỗi con hương khi đến vái cửa Phật.

Cách làm oản tài lộc đẹp nhất

Cách làm oản tài lộc
Cách làm oản tài lộc

Các vật phẩm được sử dụng để trang trí bàn thờ thường dùng chủ yếu là hai màu đỏ và vàng. Trong phong thủy, hai sắc màu này đều tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Do thế mà khi làm và trang trí oản tài lộc, họ thường chọn lựa hai màu này để hợp phong thủy. Tuy vậy, các bạn cũng có thể chọn lựa nhiều màu sắc ý nghĩa và may mắn khác như màu vàng, màu tím, màu xanh lá cây, màu hồng…

Sau khi lựa chọn xong sắc màu cho oản tài lộc, các bạn có thể trang trí thêm những chi tiết cho tháp oản như hoa ngũ sắc, lá ngọc, cành vàng, cành lộc…

kKế tiếptùy vào kích thước của bàn thờ và cách trang trí oản tài lộc, các bạn hãy làm kích thước oản tài lộc sao cho vừa vặn và phù hợp nhất. Oản tài lộc thường có các kiểu kích thước phổ biến nhất là:

  • Oản tài lộc nhỏ: Cao từ 35cm – 40cm, nặng 0,5kg.
  • Oản tài lộc vừa: Cao từ 50cm – 55cm, nặng 1kg
  • Oản tài lộc lớn: Cao từ 60cm – 65cm, cân nặng là 1,7kg.

Ngoài ra, oản tài lộc còn có cỡ đại lớn hơn tùy vào nhu cầu của bạn và địa điểm mà bạn đặt lễ oản tài lộc nữa nhé.

Cách trang trí oản tài lộc

Oản tài lộc thích hợp sử dụng để trang trí bàn thờ thần tài hơn là bàn thờ gia tiên, theo quan niệm từ xa xưa nếu bàn thờ thần tài được trang trí đủ đầy nhìn đẹp và sang sẽ tượng trưng được cho sự may mắn, hạnh phúc.

Bàn thờ bày biện đẹp mắt thì mọi việc trong nhà mới có khả năng suôn sẻ, thuận lợi, gia đình con cái hòa thuận, mang đến lộc lá vận khí tốt cho cả gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ dẫn cách bài trí oản tài lộc phù hợp phong thủy trên bàn thờ và kích thước của oản:

– Cách bài trí oản tài lộc trên bàn thờ thần tài

Theo phong thủy bàn thờ Thần tài thường thường toàn bộ đồ vật, vật phẩm sử dụng để trang trí đều dùng chủ yếu là hai màu chính đó là đỏ và vàng. Hai màu sắc này đều rất sặc sỡ tượng trưng cho sự hạnh phúc, may mắn và tài lộc chính vì vậy khi bài trí bàn thờ thần tài với oản tài lộc để hợp phong thủy bạn nên chọn oản có hai kiểu dáng vàng hoặc đỏ nhé.

Hơn nữa sau khi lựa chọn xong sắc màu bạn cũng có khả năng thêm những chi tiết trang trí như hoa ngũ sắc, lá ngọc hoặc cành vàng. Đủ lá đủ cành thì càng có nhiều lộc hơn, tìm được những bánh oản có những chi tiết phù hợp như vậy thật khó

Cách bài trí oản tài lộc trên bàn thờ thần tài
Cách bài trí oản tài lộc trên bàn thờ thần tài

– Kích thước oản tài lộc phù hợp

Tùy vào chiều dài, chiều rộng của bàn thờ và cách trang trí hay có mong muốn về việc mua để làm lễ dâng mà bạn hãy chọn oản tài lộc phù hợp. Bình thường sẽ có 4 loại kích thước vừa vặn và phù hợp nhấtđó là:

  • Oản size nhỏ: cao từ 35-40cm, nặng 0,5kg

  • Size vừa: từ 50-55cm, nặng 1kg

  • Size lớn: từ 60 – 65cm, cân nặng là 1,7kg

  • Hơn nữa còn oản cỡ đại và cỡ lớn hơn tùy theo mong muốn của khách hàng sẽ làm size theo ước muốn

Tổng kết

Trên đây chính là những tất cả thông tin về oản tài lộc là gì, cách làm oản tài lộc và cách trang trí oản tài lộc đẹp nhất. PhongThuyNhanSinh hy vọng, các bạn sẽ tự tay thực hiện được oản tài lộc đẹp để thờ nhé. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết!

Nguồn: Tổng hợp

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: