30 cách cắm hoa bàn thờ đẹp nghệ thuật đơn giản nhất 2024

Những cách cắm hoa bàn thờ đẹp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cắm hoa những ngày lễ, Tết. Bình hoa trên bàn thờ không chỉ làm đẹp mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh, biểu trưng cho lòng thành kính tới ông bà, tổ tiên.

Trong bài viết này, hãy cùng PhongThuyNhanSinh tìm hiểu về 30 cách cắm hoa bàn thờ đẹp nghệ thuật đơn giản nhất 2024 , cùng xem qua nhé.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm văn khấn 30 Tết 2024 đúng chuẩn đón gia tiên về nhà

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ gia tiên

Việc cắm hoa bàn thờ gia tiên trong đời sống con người nói chung và đời sống tâm linh thờ cúng tổ tiên nói riêng, mang một ý nghĩa đáng chú ý quan trọngsau khi được gắm nhìn một bình hoa đẹp, chắc chắn mỗi cá nhân sẽ cảm thấy thật thoải mái, dễ chịu chẳng hạn như trút bỏ đi những gánh nặng của tâm hồn.

Hoa được được biết đến như tinh túy của cuộc sống. bởi vậy, đặt hoa lên bàn thờ gia tiên để cúng có hàm ý thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu, chẳng hạn như dâng lên bề trên những gì tốt đẹp, tinh tế nhất. Bên cạnh đấy, việc cắm hoa bàn thờ tổ tiên là để cầu mong cho cuộc sống của gia chủ sung túc, phát tài cũng giống như rước nhiều tài lộc, may mắn hơn.

Xem thêm về văn khấn hoá vàng Tết Quý Mão 2023 đầy đủ và chuẩn nhất

Các bước để có mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp

Hoa tươi cắm bàn thờ

Bạn có thể tìm kiếm dâng cúng các loại hoa như: hoa sen, hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ,… ngoài rakhi bạn cắm hoa bàn thờ gia tiên, thì ngoài sự tôn kính thì còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với những người đã khuất. vì thế, người ta thường hay chọn lựa cả hoa huệ trắng (huệ ta) thể hiện cho tấm lòng thơm thảo của mình.

Khi mua hoa, bạn nhớ chọn kỹ từng bông. Những bông hoa chỉ nên nở vừa phải hoặc mới chớm nở chứ không nên chọn những bông hoa nở đã quá to. Các chúng ta cũng cần chú ý chọn những bông hoa có cành dài 1 chút để khi cắm lên bàn thờ thể hiện ra được sự trang trọng.

Lọ hoa để bàn thờ

tùy vào kích thước, hình dáng của mỗi loại hoa và khung cảnh không giống nhau mà ta sẽ chọn những lọ hoa không giống nhau.

tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn những lọ hoa vẫn chưa có họa tiết và làm bằng sứ để thể hiện sự tôn kính, quý phái.

Cách thức hiện cắm hoa bàn thờ tổ tiên đẹp

Bạn chỉ phải cắm hoa đơn giản, không cần quá cầu kỳ, miễn sao thể hiện được sự tôn kính, trang trọng của khu vực bàn thờ là được.

Bạn có thể cắt đều phần cuống hoa và cắm chúng dàn xung quanh lọ, hoặc xếp tầng cao thấp… đều được.

lưu ý là khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên thì nên cắm mỗi loại hoa riêng biệt 1 lọ. không nên cắm chung quá nhiều loại hoa hoa với nhau vì sẽ làm đánh mất sự thanh thoát, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Cách cắm hoa bàn thờ với hoa cúc

Hoa cúc vàng là loài hoa quen thuộc với người Việt và luôn được Lựa chọn để bày bàn thờ vào những dịp cần thiết. Loài hoa này tượng trưng cho sự thành kính, biết ơn với thế hệ đi trước hoặc theo quan niệm tâm linh có khả năng xua đuổi tà ma, mang lại tài lộc, phúc khí cho gia chủ. Học ngay cách cắm hoa bàn thờ với hoa cúc đơn giản nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 5 – 9 bông hoa cúc
 • Bình hoa
 • Kéo cắt

Các bước cắm hoa bàn thờ với hoa cúc

– Bước 1: trên hết, bạn chọn hoa cúc còn tươi mới, không bị dập hay nát phần thân.

– Bước 2: Sau đó cho nước vào bình hoa. Bạn nên pha nước theo tỉ lệ 3 lạnh : 1 nóng tạo điều kiện cho nước được hài hoà hơn.

– Bước 3: phụ thuộc vào chiều cao của bình, bạn cắt chiều dài của hoa cúc cho phù hợp. Bạn chọn bông hoa đẹp và cao nhất đặt ở giữa. Sau đó thì cắt tỉa những bông hoa xung quanh thấp hơn ít nhất 3cm để không che đi bông đẹp nhất.

– Bước 4: bố trí các bông hoa sao cho hài hoà, ổn.

cách cắm hoa bàn thờ với hoa cúc 1

cách cắm hoa bàn thờ với hoa cúc 2

 

Xem thêm văn khấn ngày vía thần tài đúng chuẩn cầu may mắn tài lộc

Cách cắm hoa bàn thờ với hoa ly

Một bình hoa ly thơm nức, màu rực rỡ lại duy trì được lâu thì biến mất gì xuất sắc bằng. Chị em có khả năng học ngay cách cắm hoa bàn thờ đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 9 – 15 cành hoa ly
 • Bình cắm hoa
 • Kéo cắt

Các bước cắm hoa bàn thờ với hoa ly

– Bước 1: trên hết, bạn vệ sinh sạch sẽ bình cắm hoa. Cho nước vào khoảng 2/3 bình. Sau đó cắt nhánh hoa sao để phù hợp với chiều cao của bình cắm. Hãy chọn nhánh hoa ly dài nhất làm cành chính. Nhớ cắt xéo giúp tiếp xúc với nước được nhiều, giữ hoa lâu hơn.

– Bước 2: Bạn cắm cành chính vào giữa. Sau đấy cắm hoa ly theo từng lớp và thấp dần sang 2 bên.

– Bước 3: tiếp theo, cắm lá vào đan xen giữa các hoa, che phủ các khoảng trống.

cách cắm hoa bàn thờ với hoa ly 1

 

Cách cắm hoa bàn thờ với hoa lay ơn

Hoa lay ơn cũng là biểu tượng cho sự trang nhã, thuần khiết, kính trọng với bậc tổ tiên. Cách cắm hoa bàn thờ với loài hoa này cũng không khó chút nào đâu nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 9 cành hoa lay ơn
 • 5 lá trầu bà
 • Bình hoa
 • Kéo cắt

Các bước cắm hoa bàn thờ với hoa lay ơn

– Bước 1: trước tiên, bạn rửa sạch bình cắm hoa. Sau đấy cho nước vào bình, có thể dùng băng dính dán vào một vài vị trí trên miệng bình nhằm giúp cố định hoa tốt hơn.

– Bước 2: Bạn cắt hoa lay ơn với độ dài gấp 1.5 – 2 lần chiều cao lọ hoa. Nhớ cắt vát xéo để tăng diện tích hút nước tạo điều kiện cho hoa giữ lâu hơn.

– Bước 3: tiếp theo, bạn cắm từng nhánh hoa vào bình sao cho nhìn về một phía. chú ý, chị em nên cắm chúng với khoảng cách đều nhau, rẽ ra như hình cánh quạt sẽ nét hơn.

– Bước 4: Sau đấy, cắm lá trầu bà xung quanh miệng bình là cải thiện nhé.

cách cắm hoa bàn thờ với hoa lay ơn 1

Cách cắm hoa bàn thờ với hoa sen

Hoa sen được ví như “quốc hoa” của nước ta với sự thanh tao, thơm mát. Có thêm một bình hoa sen trên bàn thờ thực sự quá đẹp và trang trọng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 9 bông hoa sen
 • 5 đoá nhuỵ vàng
 • Lá sen
 • Bình cắm hoa dạng bầu cổ thấp
 • Kéo cắt

Các bước cắm hoa bàn thờ với hoa sen

– Bước 1: trên hết, bạn vẫn làm sạch sẽ bình hoa. Chưa cần cho nước vào. chúng ta có thể lấy miếng mút xốp đủ lớn đặt vào lòng bình. trước đây thì nhúng mút xốp với nước.

– Bước 2: Sau đấy, bạn cắt 1 phần bên trong lá sen vừa với miệng bình. sử dụng lá sen phủ bên ngoài miệng bình. Phần trống bên trong là để cắm hoa sen.

– Bước 3: tiếp theo, cắt vát hoa sen sao cho phù hợp với chiều cao của bình hoa. Bạn cắm hoa theo thứ tự từ cao đến thấp, đảm bảo chúng có khoảng cách cụ thể và xoè đều ra các hướng.

– Bước 4: Cắm đan xen nhuỵ sen vào giữa hoa sen cho đẹp đẽ hơn là hoàn thiện rồi nhé.

cách cắm hoa bàn thờ với hoa sen 1

cách cắm hoa bàn thờ với hoa sen 2

Cách cắm hoa bàn thờ với hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền tượng trưng cho tiền của, phúc lộc của gia chủ. Vậy nên đừng bỏ qua cách cắm hoa bàn thờ với loài hoa rực rỡ dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 5 hoa đồng tiền vàng
 • 3 hoa đồng tiền đỏ
 • 5 hoa đồng tiền hồng phấn
 • 3 hoa đồng tiền hồng sen
 • 3 hoa đồng tiền cam
 • Bình hoa
 • Kéo cắt

Các bước cắm hoa bàn thờ với hoa đồng tiền

– Bước 1: trước tiên, bạn làm sạch sẽ bình hoa. Sau đó có thể sử dụng băng dính dán quanh miệng bình giúp chúng đứng vững hơn.

– Bước 2: Tuỳ thuộc vào chiều cao của bình hoa, bạn cắt xéo hoa đồng tiền dài ngắn để phù hợp.

– Bước 3: Những bông hoa màu hồng nhạt, vàng thì chị em cắm sát về phía đằng trước. Còn những bông hoa đỏ, cam có cành dài hơn cắm thành 1 dàn ngắn phía trước.

– Bước 4: Chọn hoa màu vàng, cam cắm sau cùng, hướng lên trên.

cách cắm hoa bàn thờ với hoa đồng tiền 1

cách cắm hoa bàn thờ với hoa đồng tiền 2

TOP 30+ các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp

Cắm hoa bàn thờ gia tiên dù không quá phiền phứctuy nhiên vẫn có những chú ý riêng mà bạn cần phải đặc biệt lưu ývào thời điểm hiện tại có rất nhiều những cơ quan dạy cắm hoa đẹp, tuy nhiên cũng có không ít những gia chủ tự học cắm hoa tại nhà.

Vậy cắm hoa dâng lên bàn thờ gia tiên thế nào là tốt, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tâm linh tuy nhỏ mà đầy thú vị và cần thiết này nhé.

Các mẫu cắm hoa cúc để bàn thờ

cac-mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Cách cắm hoa cúc trên đĩa

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Cách cắm lẵng hoa cúc vàng

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Cách cắm hoa cúc hình tháp

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp

Mẫu cắm hoa hồng để bàn thờ

Hoa hồng đỏ được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa” và có hàm ý cho niềm hạnh phúc ngập tràn, vĩnh cửu.

vì thế, khi ta dâng một lọ hoa hồng đỏ tươi trên bàn thờ gia tiên không chỉ đẹp, lịch thiệp, giúp thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính mà còn có ý nghĩa cầu mong điều may mắn, tốt lành cho gia chủ.

mau-cam-hoa-de-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Các mẫu hoa cắm bàn thờ ngày Tết đẹp khác

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

mau-cam-hoa-ban-tho-dep

Những chú ý khi cắm hoa bàn thờ gia tiên

 • Cắm hoa bàn thờ gia tiên một cách vừa phải: không cần dùng khá nhiều hoa và không cần cắm xòe khá nhiều sang hai bên. Trên bàn thờ chỉ phải đặt tối đa 1 đến 2 lọ hoa cân xứng với nhau. Quan niệm này là để tránh chiếm nhiều diện tích cũng như không làm che khuất mắt thần linh, người đã mất.
 • Chọn loại hoa và màu sắc hoa hợp lý: Tránh dùng khá nhiều màu và nhiều loại hoa cắm bàn thờ gia tiên vì sẽ gây cảm xúc rối mắt, ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khu vực bàn thờ. tốt nhất bạn chỉ nên chọn phối hợp 1 – 2 loại hoa và màu sắc tương đồng nhau để có một tổng thể dịu mắt và hài hòa hơn.
 • Cắm hoa bàn thờ tổ tiên cần có độ đối xứng và cao thấp: Để bình hoa trông đẹp đẽ, tự nhiên hơn, giúp tôn lên nét trang trọng trên bàn thờ nhà bạn thì cần tạo độ đối xứng cho bình hoa.
 • Cắm hoa cần hướng ra ngoài và hướng lên cao: đây chính là cách để thể hiện sự tôn kính của gia chủ và cũng là ước mong cho sự sung túc, đủ đầy và may mắn trong cuộc sống.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết chia sẻ về 30 cách cắm hoa bàn thờ đẹp mà phân mục Phong thủy  của PhongThuyNhanSinh.Com gửi đến bạn, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé.

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: