Bát Trạch Là Gì? Cách Xem & Ứng Dụng Phong Thủy Bát Trạch Cơ Bản

Bát Trạch là gì? Bát Trạch là yếu tố tiên phong quyết định vượng khí của một ngôi nhà, mọi thứ nếu như không nên sắp đặt hài hòa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát tài phát lộc, gia đạo bình an, hạnh phúc của chính ngôi nhà. Yêu cầu này không những đòi hỏi kiến trúc sư phải am hiểu về phong thủy so với vị trí, hướng nhà hay khi thiết kế nội thất đẹp theo phong thủy. sơ đồ bát trạch vào thời điểm hiện tại đang rất phổ biến và được các gia chủ lưu tâm khi thiết kế và thi công. Để tham khảo thêm những tất cả thông tin kế hoạch bát trạch trong phong thủy nhà ở, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Blog Tử Vi nhé!

Xem thêm: Thờ Bổn Mạng Là Gì? Cách Thờ Bổn Mạng ĐÚNG CHUẨN Phong Thuỷ

Bát Trạch là gì?

Bát trạch theo từ điển Hán Việt được hiểu là: Bát có nghĩa là tám và trạch nghĩa là nhà. Chính Vì điều đó mà bát trạch chính là 8 phương vị quẻ hào của một ngôi nhà.

Phong thủy bát trạch chính là một môn khoa học về phong thủy chuyên nghiên cứu các mối quan hệ giữa Nhân Khí trong khung cảnh của ngôi nhà.

Dựa trên bát trạch phong thủy thì cung mệnh của mỗi cá nhân sẽ Kết hợp với 8 hướng nhà để tạo nên những dòng khí khác nhauliên quan tốt hoặc xấu với mỗi người cũng từ đấy mà có sự khác biệtcó thể với hướng nhà này sẽ tốt cho người này nhưng lại là hướng xấu đối với người kia.

phong thủy bát trạch cần biết

Ý nghĩa phong thủy Bát Trạch là gì?

Xem phong thủy Bát Trạch là gì với Mục đích chính là để tìm ra phương vị tốt xấu trong nhà dựa trên sự phối hợp mệnh tuổi cùng các hướng bát trạch. vì thế phong thủy bát trạch có hàm ý vô cùng lớn với gia chủ nhằm chọn được cát hung trong phong thủy của ngôi nhà cùng với những nghiên cứu chi tiết về việc tích hợp tuổi đến vị trí của hướng cửa, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp, hồ nước,… nhằm bảo đảm cho gia chủ nhận được nhiều phúc phần, cuộc sống an lành, hưng thịnh tài chính, công danh sáng lạn, tránh được những điều xấu.

Cách xem hướng & cung mệnh phong thủy bát trạch cơ bản

Trong lý thuyết về phong thủy bát trạch căn bản phân chia Dương trạch gồm có 8 hướng là: Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc, Nam. Mỗi hướng lại có liên quan đến quái mệnh của người người, có khả năng hợp hoặc không hợp. rõ ràng bát quái đồ đã chia các hướng, cung mệnh trong phong thủy bát trạch như sau:

Các hướng trong phong thủy Bát Trạch là gì

Trong phong thủy bát trạch, hướng nhà được chia thành 2 hướng là đông tứ trạch và tây tứ trạch. Mỗi hướng có các thuộc tính khác nhau dựa vào xem cung ngũ hành, thuộc tính âm dương và ngũ hành theo hướng. Cụ thể:

Thứ tự của 8 quẻ trong bát quái đồ khi xem cung phi ngũ hành bằng bát quái trận được bắt đầu từ Khảm,Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn được quay theo chiều kim đồng hồ. Để xác định được ngôi nhà nằm trong bát trạch nào, chúng ta cần phụ thuộc vào tọa độ của ngôi nhà, 8 quẻ này sẽ tương ứng với 8 cung bát trạch là:

 • Hướng Bắc thuộc vào cung Khảm
 • Hướng Đông Bắc thuộc vào cung Cấn
 • Hướng Đông thuộc vào cung Chấn
 • Hướng Đông Nam thuộc vào cung Tốn
 • Hướng Nam thuộc vào cung Ly
 • Hướng Tây Nam thuộc vào cung Khôn
 • Hướng Tây thuộc vào cung Đoài
 • Hướng Tây Bắc thuộc vào cung Càn

Cách xem âm dương ngũ hành dựa trên bát quái theo 8 hướng:

 • Khảm tương ứng Dương Thủy,
 • Cấn tương ứng Dương Thổ,
 • Chấn tương ứng Dương Mộc,
 • Tốn tương ứng Âm Mộc,
 • Ly tương ứng Âm Hỏa,
 • Khôn tương ứng Âm Thổ.
 • Đoài tương ứng Âm Kim,
 • Càn tương ứng Dương Kim.

Cách xem ngũ hành bát trạch dựa theo ý nghĩa ngũ hành và bát quái thì sẽ biết được Ngũ hành của 8 hướng đấy là:

 • Đông thuộc Chấn – Mộc
 • Đông Nam thuộc Tốn – Mộc
 • Bắc thuộc Khảm – Thủy
 • Nam thuộc Ly – Hỏa
 • Đông Bắc thuộc Cấn – Thổ
 • Tây Nam thuộc Khôn – Thổ
 • Tây thuộc Đoài – Kim
 • Tây Bắc thuộc Càn – Kim

ngũ hành

Như vậy, các hướng trong phong thủy Bát trạch có thể được chia thành Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, thứ tự lần lượt là:

Đông tứ trạch với các hướng

– Hướng Đông thuộc Bát trạch cung Chấn – Hành mộc

– Hướng Đông Nam thuộc Bát trạch cung Tốn – Hành mộc

– Hướng Bắc thuộc Bát trạch cung Khảm – Hành thủy

– Hướng Nam thuộc Bát trạch cung Ly- Hành hỏa

Tây tứ trạch với các hướng

– Hướng Tây bắc thuộc Bát trạch cung Càn – Hành kim

– Hướng tây thuộc Bát trạch cung Đoài – Hành kim

– Hướng tây nam thuộc Bát trạch cung Khôn – Hành thổ

– Hướng đông bắc thuộc Bát trạch cung Cấn – Hành thổ

Cách xem cung mệnh – cung phi trong Bát Trạch là gì?

Dựa theo cung phi bát quái và bảng tra cung phi bát trạch thì trong phong thủy, bát trạch sẽ được chia thành 8 phi cung là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. 8 Cung phi này có thể được chia thành 2 group mệnh cung phi bát trạch là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh được tính theo tuổi dương lịch của gia chủ.

Trong group Đông tứ mệnh sẽ gồm có các cung phi: cung Khảm – Thủy, Chấn – Mộc, Tốn – Mộc, Ly – Hỏa và hợp với những loại nhà Đông Tứ Trạch.

Trong group Tây tứ mệnh sẽ gồm các cung phi: cung Càn – Kim, Cấn – Thổ, Khôn – Thổ, Đoài – Kim và hợp với những loại nhà Tây Tứ Trạch.

Cách tính cung Bát Trạch, Bát Quái theo năm sinh

Cách tính Bát Quái dựa theo năm sinh

Việc tính được cung bát quái theo tuổi, năm sinh sẽ giúp tính được phi cung bát trạch, chọn được hướng nhà tốt theo bát trạch chính xác. Gia chủ có thể tính được cung phi bát quái gồm Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm, Đoài dựa trên tuổi và giới tính nam nữ sẽ tính được cung phi bát quái. Cách để coi cung bát quái dựa theo năm sinh của nam và nữ như sau:

thu thập năm sinh âm lịch (dựa theo tiết lập xuân, nếu như sinh trước tiết lập xuân thì sẽ tính năm trước đây, còn nếu sinh sau tiết lập xuân thì sẽ tính là năm sau). Sau đấy cộng tổng các số của năm sinh cho đến khi cho kết quả còn một vài. Tiếp đó cộng thêm 4. Như như tổng lớn hơn 9 thì sẽ cộng 2 số lại cho đến khi kết quả nhỏ hơn 9. một khi cộng các số rơi vào số 5 thì Nam quy về số 2, nữ quy về số 8.

sau khi được 1 số ta tra theo bảng dưới để biết thuộc cung gì.

bảng tra phong thủy bát trạch nam nữ

Cách xem cung Bát Trạch là gì đơn giản

Trong phong thủy bát trạch sẽ chia thành 2 hướng là Đông tứ trạch tương đương các quái số là 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch tương đương các quái số là 2, 6, 7, 8. Dựa trên thứ tự các cung bát quái sẽ tương ứng với các quái số là Khảm 1, Khôn 2, Chấn 3, Tốn 4, Càn 6, Đoài 7, Cấn 8, Ly 9.

vì thếdựa vào cung bát quái của mỗi cá nhân là Nam hay Nữ sẽ đối chiếu được các quái số của hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, từ đấy nắm rõ ràng được hướng bát trạch theo tuổi đúng nhất. lưu ý rằng, những người thuộc Đông tứ mệnh thì sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch.

Kết hợp Cung – Sao trong Bát Trạch mang lại điềm lành

Theo phong thủy, đặt tên thẻ và xác định Mệnh quái để phân tích từng cung nhà là rất quan trọng. Các sao trong 8 sao cung đều có phẩm chất tốt xấu khác nhau, và sẽ được xác định dựa trên sao chiếu vào cung và tương tác với Ngũ hành. Các đặc tính của một sao có thể thay đổi tùy thuộc theo sao chiếu vào cung nào, bao gồm:

Sao có tính cát hay hung sẽ tăng khi sao và cung đều thuộc cùng một hành hoặc sao là hành con của cung theo chiều tương sinh của Ngũ hành. ví dụ, sao Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông, cũng thuộc hành Mộc, Vì điều đó sao này sẽ được giúp đỡ và gia tăng sự tốt lành. trái lại, sao Ngũ quỷ thuộc hành Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc, sẽ có đặc tính xấu tăng thêm vì cung này thuộc hành Mộc.

 • Tính tốt xấu của sao sẽ tăng khi sao là hành con của cung. VD, sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ.
 • Tính cát hung của sao sẽ giảm khi sao là hành mẹ của cung. VD, sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc.
 • Tính cát hung của sao sẽ giảm khi cung là hành khắc sao. VD, sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc.
 • Tính cát hung của sao không tác động đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung. VD, sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ.

Phong thủy Bát Trạch là gì trong nhà ở?

kế hoạch Bát Trạch là công cụ chia loại phòng thủy dựa trên cung mệnh của từng cá nhân theo tuổi và phương hướng của ngôi nhà. bằng việc sử dụng la bàn, chúng ta có thể nắm rõ ràng hướng nhà và sử dụng tọa sơn (hướng gốc) để nắm rõ ràng Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà) và chia thành 8 Trạch mệnh tương ứng với các hướng phương.

sơ đồ Bát Trạch được chia thành hai nhóm:

 • Đông Tứ Trạch: Đông Tứ Trạch gồm các hướng Chấn, Tốn, Ly, Khảm tương ứng với các hướng đông, đông nam, nam, bắc.
 • Tây Tứ Trạch: Tây Tứ Trạch bao gồm các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài với các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Trường phái Bát Trạch thường được sử dụng để coi phong thủy, đặc biệt là để định vị Dương trạch, từ đấy sắp đặt các vật dụng, phòng ngủ, bếp, cửa chính và phòng thờ sao cho đúng cách và mang đến tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia chủ.

phong-thuy-bat-trach-trong-nha-oPhong thủy bát trạch trong nhà ở

Ứng dụng sơ đồ Bát Trạch thiết kế nhà ở

Theo văn hóa phương Đông, phần đông người đất nước ta đều tin vào tầm cần thiết của phong thủy trong việc xây dựng địa điểm ở và gia đình. Khi xã hội tăng trưởng, đời sống kinh tế ngày càng tiến bộ, thì tâm lý sợ và quan tâm đến phong thủy càng gia tăng. Việc tính toán phong thủy, chọn đất xây nhà và hướng nhà ổn với tuổi và bố cục sắp xếp công năng cho ngôi nhà trở thành một phần bắt buộc phải làm.

bình thường thì, các gia chủ sẽ tìm đến các những người có chuyên môn phong thủy để được tư vấn cách bố trí, đặt cửa, hướng cửa chính, bàn thờ, bếp và giường ngủ. mặc dù vậynhiều người cảm nhận thấy lo lắng khi nghe các những người có chuyên môn phong thủy không có kỹ năng tốt đề cập về các vị trí sắp xếp và cảm nhận thấy bối rối vì không thể bố trí hợp lý.

Ngay cả khi có thể sắp đặt được, công năng sử dụng vẫn không hiệu quả, dẫn đến cảm xúc mất đi tính thẩm mỹ và gây nhàm chán khi ở trong ngôi nhà của mình. cùng lúc đóviệc này cũng dẫn đến lãng phí diện tích sử dụng, vật liệu và làm ra nhiều khoảng không gian trống, tụ khí độc trong ngôi nhà.

Để tránh những rủi ro khi thiết kế nhà sai phong thủy, sau đây chính là một vài lưu ý để thiết kế nhà ở ổn với phong thủy bát trạch:

Vị trí đặt nhà

Nên chọn nơi có đất cao, mặt hướng thủy, và lưng tựa sơn. tuy nhiên, trong khu dân cư, cần tránh đặt cạnh đình, miếu, ao hồ, cống rãnh hoặc góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào nhà. Tránh đặt ngôi nhà trên nền của đền chùa, giếng nước cũ kỹ. Nên tránh đặt nhà ở địa điểm có khí tụ, khí độc hoặc gần địa điểm có chất độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

vi-tri-dat-nha-theo-phong-thuy-bat-trachVị trí đặt nhà theo phong thủy bát trạch

Vị trí đặt cửa chính

Vị trí đặt cửa chính cũng cần được quan tâm đến theo phong thủy bát trạch. Cửa chính nên được mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, tránh mở địa điểm có con đường dẫn thẳng vào nhà hoặc nơi có cua vòng cung nhọn ngược gấp khúc. không được mở ở những nơi có góc nhọn hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận, và không mở tại địa điểm thấp hơn đường đi trước cửa.

Nội thất bếp ăn

Nội thất bếp ăn cũng cần sắp đặt phù hợp với phong thủy Bát Trạch. Bếp nên được đặt tại cung xấu để tránh họa hại, và cửa bếp (tay vặn ga) nên nhìn về hướng tốt. không được đặt bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vực vệ sinh, không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt ở cung tốt và mặt bàn thờ (ảnh chầu) nhìn về hướng tốt. Tránh đặt bàn thờ dưới khu vực vệ sinh hoặc trên khu nhà vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc chỗ trống, hai bên bàn không được gần cửa sổ, không đặt bàn thờ bên dưới giường hoặc bể nước.

vi-tri-dat-ban-tho-theo-bang-phong-thuy-bat-trachVị trí đặt bàn thờ theo hướng phong thủy bát trạch

Vị trí phòng ngủ

Phòng ngủ nên được đặt ở vị trí tốt và hướng về hướng tốt (nhất tọa nhị hướng) để tạo năng lượng tốt cho chủ nhà. Giường ngủ không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm hoặc các vật dụng trang trí có góc cạnh sắc bén gây sát khí. không nên để đầu giường thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.

Vị trí đặt cầu thang

tùy thuộc theo vị trí và cung nào tốt, chúng ta nên lựa chọn số lượng bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ công trình phải chia hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để phù hợp với cung sinh và cung lão. Bậc cuối cùng của thang không nên dẫn thẳng ra cửa, khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Kích thước chuẩn của bậc thang gồm có chiều cao từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, chiều rộng của bậc thang từ 0,8m đến 1,2m.

Vị trí nhà vệ sinh

Nhằm đảm bảo hướng tốt, bạn nên đặt nhà vệ sinh trong nhà, tránh đặt lưng nhà vệ sinh về phía hướng xấu. Bạn cũng không được đặt nhà vệ sinh phía trên khu vực bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn, nơi tiếp khách và cửa ra vào chính.

vi-tri-dat-toilet-theo-huong-phong-thuy-bat-trachVị trí đặt toilet theo hướng phong thủy bát trạch

Tổng kết

Trên đây, Blogtuvi đã hướng dẫn bạn cách xem phong thủy Bát Trạch là gì căn bản. Việc xem phong thủy Bát Trạch là gì liên quan rất lớn đến phong thủy nhà của chúng taVì điều đó hãy coi thật kỹ và cẩn thận để giúp Đem lại những nguồn vượng khí tốt cho gia đình. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan tại PhongThuyNhanSinh.com.

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: