Thái Dương

Thái Dương

Thuộc Hỏa, Nam Bắc đẩu tinh, tượng là mặt trời, chủ Quan Lộc.

Thái Dương chủ quý, sau mới đến chủ phú. Người nam chỉ cha, con trai; người nữ chỉ cha, chồng, con trai. Do ánh sáng của mặt trời thay đổi theo 12 canh giờ, cho nên Thái Dương ở cung Dần cũng tựa như mặt trời vào giờ Dần, Thái Dương ở cung Mão tựa là mặt trời vào giờ Mão, lần lượt theo thứ tự như vậy.

Thái Dương nhập mệnh, chủ người sắc mặc đỏ hồng hay tím hồng, khuôn mặt vuông vắn tròn trịa, thân hình khôi ngô, tướng mạo đường hoàng, trung thành chính trực, không tính toán chuyện thị phi, tấm lòng nhân từ, thích giúp đỡ, từ thiện, hào phóng, chí khí cao ngạo, thường bị người khác hiểu nhầm. Thái Dương được cát tinh thủ chiếu, nếu được Thái Âm chiếu thì phú quý song toàn.

Nếu hội nhiều cát diệu thì có thể làm khách hay lui đến những nơi quyền quý, không có cát tinh thủ chiếu, thì thuộc tầng lớp nhân viên nhà nước bình thường.

Thái Dương lạc hãm, lao tâm phí lực, tuy hóa Quyền hóa Lộc cũng chủ vất vả khác thường, Thái Dương lạc hãm nếu như vào cung quan lộc, địa vị không hiển đạt, là người trước chăm chỉ sau biếng nhác.

Nữ mệnh Thái Dương, có chí hướng trượng phu, có cương có nhu, rất giỏi giang. Cá tính háo thắng, duyên với người khác phái tốt, nhiệt tình hướng ngoại, giao tiếp rộng, thường hay giao du với nam giới. Miếu vượng, vượng phu ích tử, hội Quyền Lộc được phong tặng (đất đai, chức hiệu), cung phúc đức có cát tinh chủ lấy được người chồng thông minh sáng suốt.

1. Thái Dương nhập miếu vượng là tốt, lãm hãm là xấu, người sinh ban ngày vượng, người sinh ban đêm hãm, người sinh ban đêm không nên có Thái Dương lạc hãm thủmệnh. Nếu như sinh ban ngày (giờ Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân), Thái Dương tuy ở lạc cung tọa mệnh nhưng không luận là hung, nếu như sinh ban đêm (giờ Dậu Tuất Hợi Tý Sửu Dần), Thái Dương ở cung miếu vượng thủ mệnh cũng không hoàn toàn đẹp.

2. Thái Dương cư miếu vượng, hóa Quyền hóa Lộc, thu được danh lợi, nắm quyền, có thểluận là quý. Nếu được Tả Hữu, Xương Khúc, Khôi Việt tam hợp củng chiếu tài bạch, quan lộc thì phú quý cực phẩm, gia Tứ sát, cũng chủ đủ ăn.

3. Thái Dương cư Dần là lúc mặt trời mới lên, cư Thìn Tỵ là lúc lên cao, cư Ngọ là ngôi cao chính giữa; cư Mùi Thân là mặt trời đi xuống, làm việc trước chăm chỉ sau biếng nhác; cư Dậu là có mà như không, quý mà không hiển, đẹp mà không thực; cư Tuất Hợi Tý là mất đi hào quang, gặp Cự Môn là ám tinh thì một đời vất vả bận rộn, càng chủ mắt có tổn thương, một đời hay gặp thị phi.

4. Thái Dương thủ mệnh, bất luận miếu hãm, duyên với cha bạc, đồng cung cùng Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Hóa Kỵ thì không tránh được khắc cha.

5. Thái Dương hóa Kỵ, thị phi, lạc hãm, mắt bị thương hay có tật, như cận thị, loạn thị… Hội hung sát tinh, có bệnh mãn tính hoặc cơ thể bị thương.

6. Thái Dương đồng cung hay hội chiếu với Tam Thai, Bát Tọa, Ân Quang, Thiên Quý thì có danh tiếng, được khen thường đặc biệt.

7. Thái Dương được Lộc Tồn đồng cung hay hội chiếu, luận là phúc, có tài năng xuất sắc, kinh doanh cũng có thể trở nên giàu có.

8. Thái Dương đồng cung với Xương Khúc, tài hoa sớm thể hiện, thiếu niên thành danh, phú quý.

9. Thái Dương đồng cung với Tả Phụ, Hữu Bật, cuộc sống thường được quý nhân giúp đỡ, sự nghiệp phát triển thuận lợi.

10. Nữ mệnh Thái Dương đoan chính, sớm lấy được chồng hiền lành đáng tin cậy. Cư Mão Thìn Tị Ngọ, không sát tinh thì vượng phu ích tử. Lạc hãm thì bình thường.

11. Nữ mệnh Thái Dương cư vượng địa, đoạt quyền chồng, chồng sợ vợ.

12. Thái Dương hóa Lộc, thu được danh lợi, tài quan song mỹ, cư miếu vượng đặc biệt tốt, tất là quan to.

13. Thái Dương hóa Quyền, có quyền lộc, là người cố chấp, tình tình ngang ngược, người sinh bên ngày cư miếu vượng tất chủ quyền quý.

14. Thái Dương hóa Kỵ, mắt có tật hay có bệnh tim, dễ gặp thị phi. Hoặc Thái Dương ởvượng địa, thì chưa đáng lo, sự nghiệp vẫn có thể phát triển, nếu như lạc hãm, lãng phí tiền bạc, nghèo khổ, nữ mệnh trước khắc chồng, sau khắc con. Thái Dương cư Tuất Hợi Tý hóa Kỵ, một đời gian khổ nghèo khó.

15. Thái Dương miếu vượng hội Khoa Quyền Lộc, công danh cái thế, nữ mệnh tất là bậc quý phu nhân. Hãm địa không dài lâu.

16. Thái Dương đồng cung với Tứ sát, bất luận miếu hãm, là người tính tình cương cường bạo liệt, dễ cực đoan, hay tranh chấp với người khác, thường gặp họa máu me, thân thể bịthương. Nếu như Thái Dương cư đất bình hòa lạc hãm, kiến Kình Đà Hỏa Linh đồng cung, tất tàn phế.

17. Thái Dương đồng cung với Thiên Hình cư mệnh, hay cư cung quan lộc, tài bạch, là người theo quân đội hay làm cảnh sát, tư pháp, miếu vượng hội cát tinh có thể nắm quyền lớn. Tam phương tứ chính mệnh cung có Thái Dương, Thiên Hình (không nhất thiết hai sao này phải đồng cung), cũng có thể luận như trên.

18. Thái Dương lạc hãm thủ mệnh cung, là người ban ngày thường mất tinh thần, ban đêm lại trần đầy sức sống, là điển hình của mẫu người “cú đêm”. Hễ thấy trong thiên bàn có Thái Dương ở cung lạc hãm thì luận như trên, không nhất thiết chỉ có cung mệnh.

19. Thái Dương nhập mệnh, thường là quân nhân, cảnh sát, thương nhân kiến trúc, nhân viên ngoại giao, cán bộ hành chính, vận động viên, nhân viên ngân hàng, nhà báo, nhà giáo dục, lạc hãm không có cát tinh thì là người lao động thể lực bình thường.

Thái Dương cư Tý

Lạc hãm cư. Trọng tình cảm, một đời vất vả, không hòa thuận với mọi người, không có lợi cho mắt, không hội cát tinh thường bị cận thị hay loạn thị, tuổi trẻ thường hay bị trắc trở, nữ mệnh nên kết hôn trễ.

Thích hợp làm công chức, nhà giáo hoặc các công việc cơ cấu bình thường. Người sinh năm Đinh Kỷ hội lục cát cũng thuận lợi, tài quan song mỹ. Đối cung Thiên Lương, hội cát diệu đồng cung tọa Di cung, thương gia tài ba. Thái Dương cư Tý, khuyết hãm nhiều, một đời phúc không toàn vẹn, nếu hội Không Kiếp Tứ sát và Thái Dương Hóa Kỵ, vất vả, bôn ba, có tật, cả đời không có thành tựu gì.

Thái Dương cư Sửu

Thái Dương ở Sửu, Thái Âm đồng cung, tính cách tương đối thận trọng, tình cảm không ổn định, cũng có lúc hào sảng. Nhật Nguyệt là các sao động, chủ một đời thường nhiều biến động, hội cát tinh xuất ngoại thì tốt.

Người sinh năm Bính, Lộc Tồn cư cung Tỵ; người sinh năm Mậu, Lộc Tồn cư Tỵ cung, Mệnh cung Thái Âm hóa Quyền; người sinh năm Đinh, Mệnh cung Thái Âm hóa Lộc; người sinh năm Tân, Lộc Tồn ở Dậu cung, Mệnh cung Thái Dương hóa Quyền, đều phú quý. Gia cát tinh, tài quan song mỹ.

Người sinh năm Quý mệnh cung có Thái Âm hóa Khoa, Kình Dương nhập miếu, hội cát tinh hoạnh phát tiền tài, tuy vẫn có nhiều điều không thuận lợi.

Tỵ Dậu hai cung có Xương Khúc hội, quan cao tiền lộc nhiều. Kiến nhiều cát tinh, phú mà quý, Xương Khúc giáp mệnh, quý mà hiển.

Tam phương không có cát tinh, ngược lại là hung; hội cát tinh thì một đời vui vẻ.

Thái Dương cư Dần, Cự Môn đồng cung

Thái Dương cư Dần, Cự Môn đồng cung, là người rất có tu dưỡng, thận trọng, hành sự cẩn thận, có tham vọng lí tưởng cao xa. Nếu không hội Lộc Tồn, kinh doanh không thuận lợi, một đời nhiều cạnh tranh. Thích hợp làm về văn nghệ hay nghiên cứu học vấn và sự nghiệp giáo dục, các công việc quản lý hành chính… có thể thu được danh tiếng và địa vị.

“Cự Nhật đồng cung, quan phong tam đại”, “Cự Nhật Dần cung thủ mệnh, vô Không Kiếp Tứ sát, thực lộc trì danh”, người sinh năm Canh Tân Quý hội lục cát thì phú quý. Cự Nhật cư Dần, thường làm các công việc trong giới chính trị, tư pháp, truyền thông, văn nghệ, giáo dục hoặc phiên dịch, bác sĩ, luật sư hay những nghề có liên quan đến miệng.

Thái Dương ở Mão, Thiên Lương đồng cung

Là cách “Nhật chiếu lôi môn”, “Nhật xuất phù tang”, chủ người quang minh lỗi lạc, chính trực hào sảng, tư tưởng chính thống, có lúc cứng nhắc, dám đấu tranh với thế lực hung ác, đối xử với mọi người chân thành, nhiệt tình. Người sinh ban ngày, phú quý vinh hoa, hội nhiều cát tinh thủ chiếu tất đại quý.

Người sinh năm Giáp Canh hội Kình Dương, chủ khó khăn, duyên với cha mẹ bạc, một đời không thuận lợi. Người sinh năm Ất Tân Nhâm, phú quý song toàn. Người sinh năm Ất, Lộc Tồn cư mệnh cung, Thiên Lương hóa Quyền tương phùng; người sinh năm Tân, đối cung có Lộc Tồn, cung mệnh Thái Dương hóa Quyền; người sinh năm Nhâm, Lộc Tồn ở Hợi, cung mệnh Thiên Lương hóa Quyền, đều là bậc tài năng trụ cột đất nước.

Nhiều cát tinh thủ chiếu chủ một đời phúc thọ. Nếu hội Xương Khúc Khôi Việt, sớm gặp cơ hội đắc chí. Hội Xương Lộc, cái thế văn chương, thi cử hơn người, vinh danh bảng vàng. Nữ mệnh không có sát tinh đồng cung thủ chiếu thì đoan chính, sớm lấy được chồng hiền lương.

Thái Dương cư Thìn

Độc thủ, đối cung Thái Âm, đều ở đất vượng. Là người nhiệt tình chính trực hướng ngoại, thông minh chăm học cơ trí, thường đắc trí tuổi thiếu niên. Nhật Thìn Nguyệt Tuất sáng sủa, hội nhiều cát tinh thủ chiếu, tất đại phú.

Người tuổi Canh, Lộc Tồn cư Thân, cung mệnh Thái Dương hóa Lộc, phú quý song toàn, phú quý không ít. Người tuổi Tân, Thái Dương hóa Lộc, Cự Môn cư Tý hóa Quyền, thành tựu không nhỏ. Người tuổi Quý, cung Di Thái Âm hóa Khoa, Lộc Tồn cư Tý hội chiếu, Thiên Khôi Thiên Việt giáp mệnh, phú quý. Nữ mệnh không có sát tinh đồng cung trấn thủ, đoan chính, sớm gặp chồng hiền lương.

Thái Dương cư Tỵ

Độc thủ, đối cung là Cự Môn. Là người chí khí cao ngạo, thiếu niên thành danh. Nhật Tỵ Nguyệt Dậu đều sáng, không gặp Tứ sát, tài quan song mỹ, sao này thủ thân cung, cũng chủ phúc dày lộc nhiều. Người tuổi Bính Mậu Thân phú quý, hội nhiều cát tinh củng chiếu thì đại quý. Cự Môn xung chiếu, thực lộc trì danh, hội Xương Khúc Khôi Việt sớm đắc trí bước lên mây xanh.

Nữ mệnh không có sát tinh đồng cung trấn thủ, đoan chính, sớm lấy được chồng hiền lương.

Thái Dương cư Ngọ

Độc thủ, đối cung là Thiên Lương. Ánh sáng của Thái Dương lúc này quá mạnh, dẫn đến cô khắc, mắt có tật, hoặc bệnh về tim hay cao huyết áp. “Thái Dương cư Ngọ, vị chi nhật lệ trung thiên, hữu chuyên quyền chi quý, địch quốc chi phú”.

Cự Nhật củng chiếu là kì cách, kiến các cát tinh Quyền Lộc thì cự phú đại quý.

Người tuổi Đinh Kỷ Canh Tân Quý, phú quý song toàn, người sinh năm Bính Mậu Nhâm thì mờ mịt. Không sát tinh xung, không quý tất phú. Đối cung Thiên Lương, hội cát tinh, thương gia tài ba. Nữ mệnh không có sát tinh đồng cung thủ chiếu, đoan chính, sớm lấy chồng hiền lành.

Thái Dương cư Mùi, Thái Âm đồng cung

Có thể tham khảo Nhật Nguyệt cư Sửu, nhưng không được tốt đẹp như ở cung Mùi, Thái Âm hãm Địa Không lợi cho mẹ. Khi nhỏ chăm chỉ, về già tiêu cực, là người trước chăm chỉ sau biếng nhác. Hợi Mão hai cung Xương Khúc củng chiếu, xuất thế vinh hoa. Tả Hữu Xương Khúc cư Thân Ngọ hai cung tương giáp, hoặc đồng cung cư Mệnh cung, Di cung, chủ quý hiển. Người tuổi Bính Mậu Tân gặp lục cát có thể có thành tựu, có thể đảm nhiệm quản lý, nổi bật tài ba hơn người.

Tam phương vô cát, lại hội Tứ sát thì xấu. Người tuổi Đinh, Kình Dương đồng cung, lại hội Hỏa Linh, tuy rằng phú quý nhưng tất có phá sản lớn, e nguy hiểm cả đời. Nhật Nguyệt cư Mùi không nên kinh doanh, làm nhân viên nhà nước tương đối tốt.

Thái Dương cư Thân, Cự Môn đồng cung

Thái Dương cư T hân, Cự Môn đồng cung, có thể tham khảo Cự Nhật cư Dần. Thái Dương ở Thân là bị thiên lệch nên không đẹp bằng ở Dần, trước chăm chỉ sau lười biếng, hợp với các công việc văn hóa, giáo dục. Người tuổi Giáp Canh Kỷ Quý, tài quan song mỹ. Không có Không Kiếp Tứ sát thì thực lộc trì danh.

Hội Đà La, nam nữ dâm dật, tuy phú quý nhưng không dài bền. Tam hợp có sát tinh tất gặp hỏa tai. Nữ mệnh muộn hôn, không gặp cát tinh mà gặp hung tinh thì tình cảm tất có trắc trở, hay rơi vào cảnh phong trần.

Thái Dương cư Dậu, Thiên Lương đồng cung

Có thể tham khảo Dương Lương cư Mão, nhưng kém xa ở Mão. Người tuổi Ất, Mậu, Tân Nhâm Quan Tài đều tốt. Người tuổi Giáp Canh chủ khó khăn. Thái Dương Thiên Lương cư Dậu, quý mà không hiển, đẹp mà không thực, thường là khách phiêu bạt.

Thái Dương cư Tuất

Là cách cục “Nhật Nguyệt phản bối”, mắt bị cận thị hoặc các bệnh về mắt khác, là người tính tình gấp gáp, nhưng làm việc lại do dự không quyết đoán, một đời bất đắc chí. Nhất định sẽ rời xa quê hương, cả đời lao tâm tốn sức. Thích hợp làm các công việc công chức phục vụ, thành bại bất nhất. Hội Tả Hữu Xương Khúc thì cát hóa, có thể đại phú hoặc đại quý, thường nghiêng về phú.

Không hội cát tinh mà gặp hung tinh, cha bất lợi. Hung tinh đồng cung tọa thủ, là người tàn tật nghèo hèn.

Thái Dương cư Hợi

Lạc hãm độc thủ. Vì Thái Dương ở đất hãm địa, nên hợp sinh ban ngày hơn sinh ban đêm. Nếu không hội cát tinh mà kiến hung tinh thì khác cha, thiếu thuận hòa, hay gây thị phi, vất vả khổ sở bôn ba. Hội Tứ sát, cô độc nghèo khó, thành bại bất nhất, li hương có thể tốt hơn. Là người trước chăm chỉ sau biếng nhác, hội cát tinh thì có tật, Hóa Kỵ mắt có tật.

Thái Dương cư Hợi, ánh sáng biến mất, tam hợp cát tinh không có sát tinh thì lại là người đại phú quý. Người tuổi Ất, Lộc Tồn cư cung Mão, cung Mùi Thiên Lương hóa Quyền, hội Thiên Mã Tả Hữu hay Xương Khúc, đại cát, không quý tức đại phú, sự nghiệp hanh thông. Người tuổi Nhâm, Lộc Tồn cư Hợi cung, Mùi cung Thiên Lương hóa Quyền, Khôi Việt hội chiếu, hội Tả Hữu Xương Khúc Thiên Mã, cũng chủ đại phú quý. Người tuổi Bính Mậu tốt, cát tinh chầu thì phú quý không ít.

(Dẫn theo trang huyenhocvadoisong.com)

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: