Thờ Bổn Mạng Là Gì? Cách Thờ Bổn Mạng ĐÚNG CHUẨN Phong Thuỷ

Thờ bổn mạng là gì? Cách thờ cúng bổn mạng được tổ chức ra sao? Đây chính là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây, Blog Tử Vi sẽ giúp giải đáp câu hỏi thắc mắc thờ bổn mạng là gì trên, mời các bạn cùng xem qua qua nhé.

Xem thêm: Mơ Thấy Bắt Được Nhiều Cá: Điềm Lành Và Con Số May Mắn

Cúng bổn mạng là gì?

Theo tục lệ, lẽ “cúng bổn mạng” hay được tổ chức từ ngày mùng 4 – 16 tháng Giêng hằng năm. nhưng trung nhiều nhất là tối mồng 8 – 9, vì đấy được cho là ngày “tiên sư giáng hạ”. Bên cạnh đấy, thì ở một số địa phương, phong tục “cúng bổn mạng” còn được tiến hành suốt tháng Giêng.

Lễ “bổn mạng” cúng ở trang ông, trang bà và thờ tranh bổn mạng – một loại tranh do các nghệ nhân ở làng Sình (xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) vẽ. mục đích của lễ “cúng bổn mạng” là cầu cho thân mạng của người đàn ông hoặc đàn bà được vẹn toànthoát được khỏi những “tai ương” và nguy cơ trong cuộc sống thường nhật, ước nguyện gặp điều tốt lành của năm. Hay nói cách khác là cầu mong được bảo toàn tính mạng.

Bàn thờ bổn mạng là gì?

Bổn mạng sẽ được hiểu là một tình trạng tinh thần và thể chất của một chúng tacó thể là đàn ông hoặc phụ nữ.

Thờ bổn mạng là gì? Bàn thờ bổn mạng cũng sẽ được hiểu gần chẳng hạn như bàn thờ tổ tiên, tuy nhiên khác ở chỗ bạn thờ các vị thần thánh. Với mục tiêu mưu cầu gởi gắm bản thân cho thần phật bảo hộ che chở. Để tất cả mọi thứ trong cuộc sống trở nên tốt đẹp, thịnh vượng hơn.

Cùng tìm hiểu về bàn thờ bổn mạng là gì?

Bàn thờ bổn mạng

Vị trí bàn thờ bổn mạng giúp gia chủ thuận lợi

Cúng bổn mạng là một lễ nhỏ được lập ra với mục tiêu cầu xin cho bản thân vượt qua được những tai ương, thử thách khó khăn, cầu tài lộc.

Để đặt và lập bàn thờ hợp lý bạn cần tìm hiểu nội dung thật kỹ càng về gia chủ. Tránh những trường hợp sai vị trí phong thủy làm ảnh hưởng đến chủ nhà.

cần chọn hướng theo sự phù hợp của gia chủ, dựa theo hướng nhà để chọn những địa điểm sinh khí tốt và thịnh vượng cho chủ.

Đặt bàn thờ ở vị trí tốt nhất sau khi coi xét mọi vấn đề liên quan và ảnh hưởng đến chủ nhà như việc hợp tuổi, hợp mạng. Sẽ tạo điều kiện cho chủ nhà được hưởng tài lộc và tránh được những việc xấu ùa tới.

Sau đó bắt đầu chuẩn bị một ít hoa quả, bánh trái, nhang đèn để làm lễ hoàn thành việc đặt bàn thờ bổn mạng cho gia chủ.

Cách làm thờ bổn mạng là gì?

Một khi đặt bàn thờ bổn mạng xong, chủ nhà cần bắt tay vào làm làm lễ an vị. Sau đấy sẽ đến làm lễ cúng bổn mạng để bắt tay vào làm thờ và hành lễ hằng ngày với bàn thờ bổn mạng của gia chủ.

Những gia đình theo đạo phật thì cho rằng đây chính là một lễ sử dụng để gửi thân cho phật. Lễ vật gồm hoa quả, bánh kẹo, xôi chè và cặp bông tre. Người lớn tuổi không cần làm lễ này nữa.

Bàn thờ được đặt an vị sau đó bắt tay vào làm thực hiện chuẩn bị các lễ vật. tuy nhiên trên hết cần có những vật dụng thiết yếu căn bản như chân đèn hai bên, bình hoa, lư hương, ba chung rượu ở giữa bàn. tất cả điều được đặt chuẩn xác từng vị trí, sau đấy đến việc sắp xếp các lễ vật cúng lên bàn để chuẩn bị.

Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị kế đến đó là trang phục để thực thi lễ cần chỉnh tề và nghiêm trang. Thắp sáng đèn và nhang, bắt đầu lễ cúng.

Thờ cúng bổn mạng với ước muốn được giảm nhẹ vận hạn của năm của gia chủ. thường được cúng vào đầu năm, hay hằng tháng tại chùa hoặc tại nhà. Việc lập đặt bàn thờ bổn mạng với ước muốn gia đình được bình an, sức khỏe, may mắn.

Cùng tìm hiểu về bàn thờ bổn mạng là gì?

Ảnh minh họa cách thờ cúng bàn thờ bổn mạng.

Lễ vật thờ cúng bổn mạng là gì?

Để thờ cúng bổn mạng, bạn phải cần chuẩn bị những vật cúng sau:

 • Bàn thờ cúng
 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy vào từng sao).
 • Bài vị (màu của bài vị tùy thuộc theo từng sao), viết chuẩn xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó).
 • Mũ vàng.
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều).
 • Gạo, muối.
 • Trầu, cau.
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản.
 • Nước (1 chai).
 • Một khi lễ xong thì đem hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Lưu ý khi đặt bàn thờ bổn mạng là gì?

 • Cần quan tâm đến hướng và tọa độ nhà.

 • Quan tâm đến tuổi của gia chủ để nắm rõ ràng được những hướng tương sinh, nhằm thuận lợi hơn cho chủ nhà.

 • Một vài hướng tốt như sanh khí, thiên y, phúc đức, phục vì.

 • Cũng cần để tâm đến những hướng xấu như tuyệt mạng, ngũ quỷ, lục sát, họa hại để tránh phạm phải.

 • Dùng năm sinh chủ nhà làm mệnh để xin quẻ. Để biết mệnh chủ nhà nhằm đơn giản sắp xếp.

 • Lễ vật cũng cần phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo.

Tổng kết

Trên đây chính là những yếu tố liên quan đến việc thờ bổn mạng là gì?. Về cách lập, cách cúng và đặt bàn thờ đúng cách mà chúng ta có thể đọc thêm. Cũng giống như có thêm những kiến thức mới về vướng mắc bàn thờ bổn mạng. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm những thông tin liên quan tại PhongThuyNhanSinh.com.

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: