Bùa khmer là gì? 5 loại bùa khmer phổ biến và cách hóa giải

Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều điều cám dỗ xung quanh con người và chuyện tình cảm cũng vậy. Chính bởi vậy, rất nhiều người tìm đến bùa yêu để giúp tình yêu, hôn nhân của mình luôn được hạnh phúc, bền chặt là điều dễ hiểu. Và cho đến ngày nay vẫn có rất nhiều loại bùa chú tình yêu tồn tại. Hãy cùng tìm và phân tích bùa khmer là gì trong bài viết hôm nay nhé.

Lưu ý: các nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, nên tìm hiểu kỹ. Tránh thực hành theo khi không có sự chỉ dẫn từ người có kinh nghiệm

Bạn đang xem bài viết: bùa khmer là gì

Bùa Khmer là gì?

Bùa yêu dân tộc Khmer được làm từ các thầy bùa cao tay dân tộc Khmer. Nó được truyền thụ từ đời này qua đời khác và chỉ truyền lại cho người hướng thiện. Loại bùa Khmer này được sử dụng để hàn gắn những cặp vợ chồng đang trên bờ vực rạn nứt tình cảm, hoặc bị chen ngang bởi người thứ 3.

Bùa Khmer thuộc dòng bùa chú Nam Tông Khmer. Những vật dẫn được sử dụng để làm bùa yêu rất phong phúbao gồm hình ảnh của người cần bỏ bùa, tóc, áo quần hoặc đồ dùng cá nhân. Các thầy bùa yêu Khmer sẽ đọc thần chú và yểm bùa yêu lên vật dẫn theo nội dung người sử dụng cung cấp.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách làm bùa học giỏi hiệu quả

Cơ sở hình thành bùa của người Khmer

Cũng giống như nhiều dân tộc khác, người Khmer quan niệm rằng ngoài thế giới thực tại của con người còn có lực lượng siêu nhiên hiện hữu. Đấy chính là hệ thống thần linh sở hữu trong mình rất đầy đủ quyền phép.

Họ ngự trị và can thiệp vào đời sống trần tục của chúng ta. Song song với thần linh là thế lực đối lập – ma quỷ: quỷ Misa, quỷ Bây Sách, quỷ Nhập Tràng,… chuyên đi phá rối và gây hại cho chúng ta.

Chính bởi niềm tin vào toàn cầu tâm linh đấy nên người Khmer cho rằng cuộc làm ăn, công việc thuận lợi trơn tru là vì thần linh bảo vệ. Còn khi gặp chuyện chẳng lành, họ lý giải do làm nghịch ý thần linh hoặc bị linh hồn ma quỷ phá hoại.

Thế nên, để tránh những điều đó, họ thường cầu khẩn tới các vị thần. Bùa chú được coi như một vật thể duy nhất hiện hình và minh chứng cho phép thuật trừ khử tà ma.

Cơ sở hình thành bùa của người Khmer 
Cơ sở hình thành bùa của người Khmer

Các loại bùa Khmer phổ biến

Thông qua bùa chú pháp sư có khả năng thay đổi thực tại, làm ra kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, quyền năng này bao quát ở toàn bộ các lĩnh vực và tồn tại một cách vô thời hạn. Thường thì, mỗi vị pháp sư sẽ chuyên về một loại bùa cụ thểmặc dù họ cũng biết hầu hết phương thức luyện của các loại bùa còn lại, có người chuyên về làm bùa thư yếm, có người chuyên làm bùa dục tình, cũng có người chỉ làm bùa phục vụ cho mục đích nhân sinh và tuyệt nhiên từ chối các loại bùa ám hại người khác. Để đáp ứng những yêu cầu không giống nhau thì cần sử các loại bùa chú không giống nhau. Dựa trên mục đích tác động, có thể thấy một số loại bùa chú người Khmer thưởng dùng.

Bùa hộ thân

Khi mà xã hội vẫn trong điều kiện y tế chưa tăng trưởng cao lại thêm trình độ tri thức khoa học còn trong giới hạn cụ thểcon người khó có khả năng lý giải hết những hiện tượng xuất hiện trong đời sống hằng ngày. Riêng đối với người Khmer, do cách sống tương đối khép kín, ít tiếp xúc với các tri thức khoa học, kỹ thuật nên khi xuất hiện nỗi lo bất trắc như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, theo lối suy nghĩ cũ bước đầu tiên họ tưởng tượng đến là vì sự quấy nhiễu của tà ma. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ con là hai đối tượng mục tiêu dễ bị ma quỷ làm tổn hại, quan trọng là trường hợp trẻ con mất khi mới sinh chưa tròn tháng hoặc những đứa trẻ thường xuyên đau ốm, lâu ngày không khỏi hoặc thai phụ bị sảy thai, v. V.. Đều bị quy cho ma quỷ. Cho nên, để phòng ngừa và ngăn chặn những tổn hại của ma quỷ gây ra cho bản thân cũng giống như với người thân trong gia đình, người Khmer thường xin bùa hộ thân về giữ bên mình. Hình thức phổ biến hay gặp là loại dây đeo được tết bằng chỉ đỏ hoặc chỉ ngũ sắc, những sợi chỉ này đeo vào cổ hoặc tay của trẻ em hoặc thai phụ để giúp họ tránh được sự quấy phá của ma quỷ. Phụ nữ Khmer khi mang thai sẽ tìm đến pháp sư và xin một sợi dây bùa để đeo vào cổ hoặc quấn ngang bụng. Dây bùa được đeo cho đến khi công cuộc sinh nở được vuông tròn mới được tháo bỏ, trường hợp nửa chừng dây bị đứt thì phải nhờ người làm bùa làm phép lại. Người Khmer tin rằng sợi dây bùa chẳng những giúp thai phụ tránh được bệnh tật mà còn có khả năng giữ cho thai nhi được an toàn, khoẻ mạnh.

Các loại bùa Khmer phổ biến
Các loại bùa Khmer phổ biến

Bùa trị bệnh

Bùa trị bệnh có công dụng trong việc chữa trị một số bệnh thông thường như đau nhức, cảm mạo, v.v. Hoặc chữa vết thương do rắn cắn thực chất là một chất thuốc dưới dạng lỏng hoặc viên được chế tạo từ sáp ong rừng và vài loại nguyên liệu bí truyền như lá trầu, vỏ tỏi, thân dâu tằm ăn, v.v.. Loại bùa này chỉ được dùng trong nhất thời, chứ không như các loại bùa khác phải tem vào “vật dẫn” và người xin bùa có thể mang theo bên mình. Khi người bệnh có nhu cầu, pháp sư sẽ cho người bệnh dùng thuốc đồng thời liên kết với các nghi lễ mang tính tôn giáo như đọc chú bằng tiếng Pali, thổi bùa hoặc rảy nước, phun rượu trắng vào bộ phận cần chữa trị của người bệnh.

Bùa kinh doanh

Công dụng của loại bùa này là làm ra sự may mắn, thịnh vượng đồng thời giảm thiểu rủi ro nguy cơ trong bán hàng buôn bán. Nó sẽ được sử dụng cho hầu hết mọi hoạt động kinh doanh buôn bán mà không phân biệt quy mô, tính chất: từ buôn bán nhỏ lẻ tới hoạt động kinh doanh những loại tài sản có giá trị lớn. Người kinh doanh buôn bán sử dụng bùa này khi họ mong muốn cải thiện tình hình kinh doanh, chuyển từ xấu thành tốt, hoặc hấp dẫn khách hàng, giành ưu thế tích cực trong cạnh tranh với đối thủ, hoặc cũng có khi dùng để đòi lại số nợ lâu ngày mà người khác không muốn trả.

Đây chính là loại được biết đến và sử dụng phổ cập nhất, phổ biến đến độ người ta chỉ coi nó như một chất xúc tác giúp hoạt động làm ăn được trôi chảy hơn chứ không phải một điều gì quá đỗi ghê gớm mang tính tà thuật.

Bùa dục tình

Nhắc đến bùa dục tình thường làm người nghe liên tưởng đến loại bùa nhằm quyến rũ, dẫn dụ, lôi kéo đối tượng mục tiêu mình yêu thương về phía mình. Tuy vậytrong thực tếcông dụng của nó nhiều hơn như thế: có khả năng làm bền chặt hơn tình yêu đôi lứa, có thể hàn gắn một mối quan hệ đang trước nguy cơ đổ vỡ, hoặc cũng có thể làm tách rời mối quan hệ đang trong hiện trạng gắn kết. Có nghĩa là nó có thể đáp ứng các nhu cầu trong việc tạo dựng, phát triển, duy trì hoặc kết thúc một mối quan hệ tình cảm.

Bùa thư yếm

Đối với những mâu thuẫn xuất phát từ cạnh tranh trong kinh doanh, tình cảm hay bất kỳ phương diện nào trong cuộc sống mà không thể giải quyết rốt ráo thì một trong những cách thức khả dĩ mà người Khmer thực hiện đó là tìm đến các pháp sư để làm bùa thư yếm vào đối tượng có mâu thuẫn với mình. Tuy nhiên, không phải có tranh chấp là người ta ngay lập tức tìm đến bùa thư yếm, thường phải là sự thù hằn cao độ thì người ta mới nghĩ đến phương kế làm hại bằng cách này. Thư yếm có nhiều cách: từ việc đưa các vật thể lạ vào người đối phương (tóc, kim, da trâu, v.v.) cho đến sử dụng ảnh hoặc hình nhân mô phỏng đối phương hoặc thậm chí là yếm quỷ vào người đối phương (số lượng quỷ yếm vào có khả năng nhiều hơn một). Người bị thư yếm thường cơ thể có biểu hiện khác thường như bụng phình to, các bộ phận trên cơ thể bị tổn thương không rõ nguyên nhân, cơ chế công việc không tuân theo những quy luật thông thường (thường có những hành động lạ vào đêm, ăn các kiểu thức ăn sống hoặc bẩn thỉu), thần trí điên loạn, v.v.. Người bị thư yếm nếu không biết bản thân trúng bùa hoặc biết tuy nhiên không hoá giải được sẽ dẫn đến kết cuộc mang bệnh suốt đời thậm chí tử vong. Bằng trái lạinếu phát hiện thấy bản thân bị trúng bùa thì phải tìm được vị pháp sư đã thư yếm mình hoặc một vị pháp sư khác có năng lực cao hơn để giải trừ bùa chú.

Các loại bùa Khmer phổ biến
Các loại bùa Khmer phổ biến

Bùa giải trừ

Nếu đã xuất hiện những loại bùa nhằm hình thức gây hại cho đối phương, trục lợi cho người dùng thì đương nhiên cũng sẽ có loại bùa giải trừ những điều đấy. Bùa giải trừ tức là hoá giải hay làm vô hiệu hoá bùa chú mà người khác đã thư yếm lên cơ thể người bị trúng bùa. Bùa giải được dùng cho hai trường hợp: giải bùa thư yếm và giải bùa dục tình.

Cách làm các kiểu bùa yêu của người Khmer

Bùa yêu của người khơ me sẽ tùy thuộc theo mục tiêu của người dùng cũng giống như mức độ tác động mà có cách làm không giống nhau. Phía dưới là cách làm 4 loại bùa yêu phổ biến tại các nhà bùa yêu Khmer cho bạn tham khảo:

Bùa thương 

Bùa thương là loại bùa đơn giản nhất của dân tộc Khmer. Cấp độ tác động và liên quan của nó chỉ ở mức nhẹ với mục đích xây dựng cảm tình hoặc mong muốn cho mối quan hệ gắn bó khăng khít hơn. Để thực hiện loại bùa này bạn chỉ phải dùng sáp hay dầu thơm đã được sên chú, sau đấy tìm cách thoa lên tóc hay lên mặt của người mà bạn mong muốn dành tình cảm. Như vậy, bạn có thể dùng bùa thương khi mong muốn chiếm lấy tình cảm yêu mến từ một ai đó.

Bùa mê

Bùa mê là loại bùa có cách làm công phu hơn nhưng mang lại đạt kết quả tốt nhanh chóng. Loại bùa này có ba cách thực hiện như sau:

  • Một là bạn trực tiếp cho đối tượng mà mình thích uống nước thuốc. Loại nước này được luyện theo phương pháp bí truyền của các thầy pháp cao tay và nó có tên gọi là tình dược.
  • Hai là bạn cho đối tượng mục tiêu mình thích uống nước than tro từ lá bùa đã được thầy bùa Khmer điều chế và trên lá bùa có tẩm máu của chính bạn.
  • Ba là bạn có thể học thuộc một bài bùa chú do thầy pháp sư dạy. Trước khi gặp đối tượng mục tiêu mình thích, bạn có thể đọc thầm bài chú sau đó đến tìm họ bắt chuyện. Chú ý rằng bạn phải là người đầu tiên tiếp cận với người đấy kể từ khi đọc thầm bài chú. Có như vậy, bài chú mới mới phát huy chức năng.
Cách làm các kiểu bùa yêu của người Khmer 
Cách làm các kiểu bùa yêu của người Khmer

Bùa tình dục

Bùa tình dục là loại bùa yêu của người khơ me được sử dụng để chấm dứt một mối quan hệ hoặc sử dụng để hàn gắn tình cảm vợ chồng thêm sâu đậm. Loại bùa này là sự kết hợp giữa việc uống nước thuốc do thầy bùa luyện cùng với việc đọc chú mỗi ngày. Khi đọc chú, thầy pháp sẽ dùng hình ảnh, hình nhân, áo quần,… của người sẽ bị bỏ bùa để gia tăng đạt kết quả tốt. Thời gian đọc chú sẽ được duy trì cho đến khi mà bạn nhận được kết quả mong muốn.

Bùa thư ếm

Bùa thư ếm là một trong những ngãi yêu của người khmer với mục tiêu xử lý mẫu thuận chuyện tình cảm hay trong hoạt động làm ăn kinh doanh. Đây chính là loại bùa chú ghê gớm và có thể gây nguy hại đến tính mạng của người khác. Chính bởi vậy, loại bùa này không phải thầy pháp nào cũng có khả năng luyện được mà nó đòi hỏi người luyện bùa phải tuân thủ nhiều cấm kỵ cũng như thực hiện những nghi thức kỳ quái.

Tổng kết

Trên đây PhongThuyNhanSinh đã giải đáp câu hỏi bùa khmer là gì. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu như có bất cứ câu hỏi nào khác hãy để lại bình luận nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: