Hướng dẫn cách làm tháp tiền tài lộc trưng Tết đẹp mắt

Được biết, cây tiền tài lộc được ra đời từ ý tưởng của tháp cây tài lộc. Nó mang ý nghĩa xua đuổi những xui xẻo trong năm cũ và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới. Mỗi dịp tết về, mọi người thường mua cây tiền tài lộc về đặt trên ban thờ Thần Tài, hay trang trí trong ngôi nhà của mình.Trong bài viết này, PhongThuyNhanSinh xin giới thiệu với các bạn cách làm tháp tiền bàn thờ dạng hình tháp hay còn gọi là tháp tiền tài lộc.

Lưu ý: các nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, nên tìm hiểu kỹ. Tránh thực hành theo khi không có sự chỉ dẫn từ người có kinh nghiệm

Bạn đang xem bài viết: tháp tiền tài lộc

Tháp tiền tài lộc là gì?

Tháp tiền tài lộc là một loại cây tiền của được rất nhiều gia đình ưa dùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Cây Tiền Thật được sử dụng vào mục đích trang trí là chính, dùng để làm quà tặng tân gia – khai trương, quà tặng đầu năm mới nhằm ngụ ý cầu tài lộc vào cho gia chủ. Tháp tiền tài lộc tượng trưng cho “Thần Tài” với ý nghĩa cầu tài cầu lộc đầu xuân. Cây Tiền Giấy được người mua hàng mua về nhằm trừng bày trong phòng khách với ngụ ý sinh tài sinh lộc cho gia chủ. Cây rất phù hợp để làm quà tặng trong dịp Tết, đi lễ chùa, trưng bày trong phòng khách sẽ làm cho căn phòng trở nên đặc biệt nhất. .Nó mang ý nghĩa xua đuổi những xui xẻo trong năm cũ và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới. Mỗi dịp tết về, mọi người thường mua cây tiền của lộc về đặt trên ban thờ Thần Tài, hay trang trí trong ngôi nhà của mình…Tháp tiền tài lộc được thực hiện hoàn toàn thủ công, có kiểu dáng hình tháp, trên cây có khả năng trang trí thêm đèn led, có điểm tô thêm các loại hoa được gấp tùy theo mẫu. Cây tiền tài lộc được ra đời từ ý tưởng của tháp cây tài lộc. Các tờ tiền được gấp lại tỉ mỉ, hoàn toàn không hư hại, cắn xén hay theo một cách khác không hủy hoại tới tờ tiền. Làm ra chỉ với mục đích tôn lên vẻ đẹp của tờ tiền, tạo điều kiện cho người dùng có thêm một sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp mắt. Vào thời điểm hiện tại thay vì đi mua, khá là nhiều gia đình tự tay học những cách làm tháp tiền tài lộc khác nhau để bày biện trang trí nhà ngày Tết, hoặc có khả năng bán loại tháp tiền này để kiếm thêm thu nhập dịp Tết.

Cây tiền tài lộc kiểu hình tháp được làm thủ công bằng những tờ tiền giấy mệnh giá từ tờ 500d, 1000d, 2000d, 5000d

Xem thêm: Bình tài lộc phong thủy là gì? Cách chọn bình tài lộc đúng phong thủy

Cách làm tháp tiền tài lộc, cây tiền tài lộc

Nguyên liệu làm tháp tiền tài lộc, cây tiền tài lộc

Tiền lẻ các mệnh giá: Các mệnh giá bạn có thể dùng là 100- 200- 500 đồng, 1000 đồng, nên dùng các tờ tiền còn mới và ít nếp nhăm cây tiền làm ra sẽ đẹp hơn. Hơn nữa, bạn cũng có khả năng sử dụng tiền âm phủ nếu như không có tiền lẻ thật.

Cây tiền thật - thành phần chính của cây tiền tài lộc, tháp tiền của lộc
Cây tiền thật – thành phần chính của cây tiền tài lộc, tháp tiền của lộc

Xốp: Xốp được cắt theo hình tròn để làm đáy tháp, càng những tháp trên cao đế tháp sẽ nhỏ dần lại. Có thể sử dụng compa để vẽ trước hình tròn và cắt theo.

Dây thép mạ vàng, băng dính, keo dán, máy cắt xốp.

Cách thực hiện cách làm tháp tiền tài lộc

Trước tiên cần làm chân tháp, bạn có cần làm cây tiền bao nhiêu tầng thì cần chuẩn bị bấy nhiêu chân tháp. Dùng máy cắt xốp theo từng hình tròn hoặc một hình bất kỳ mà bạn mong muốn. Chú ý chiều cao thân xốp = chiều rộng của tờ tiền, để khi gắn tiền vào chúng sẽ khớp với nhau.

Cách làm tháp tiền ban thờ, cây tiền tài lộc - cây tiền thật
Cách làm tháp tiền ban thờ, cây tiền tài lộc – cây tiền thật

Tiếp theo là gấp tiền. Tiền được cuộn tròn lại cố định bằng băng đính sau đấy gắn lần lượt vào thân xốp. Sau khi hoàn thành một tầng, dùng dây thép mạ vàng cố định chặt tất cả. Thực hiện tương tự với các tầng còn lại cho đến khi hoàn thành.

Cách làm cây tiền của lộc, tháp tiền của lộc - cây tiền thật hút khách dịp tết
Cách làm cây tiền của lộc, tháp tiền của lộc – cây tiền thật hút khách dịp tết

Sau khi các khối tháp được hoàn thành, gắn chắn chúng lại với nhau theo hình tháp. Có thể dùng keo để gắn các tầng, có thể sử dụng một thanh thép nhỏ xuyên qua các tầng để cố định chặt hơn và tạo độ chắc chắn cho cây tiền.

Cách làm tháp tiền ban thờ, cây tiền tài lộc - cây tiền thật
Cách làm tháp tiền ban thờ, cây tiền tài lộc – cây tiền thật

Kế tiếp là trang trí cho tháp tiền cầu tài lộc. Tùy theo sở thích hoặc mong muốn của mỗi cá nhân mà có cách trang trí khác nhau. Thế nhưng, cách chung đặc biệt là bạn sẽ gập một vài loại hoa tiền khác nhau và đính lên tháp, có thể gắn thêm nơ màu hồng hoặc đỏ để tạo thêm sắc màu cho cây tiền của lộc, tháp tiền tài lộc của mình.

Có nhiều các hình thù thú vị có thể gấp được bằng tiền giấy, như hình tròn, hình thiên nga, hình quạt, hình bướm… Để gập hình tròn, bạn chỉ phải gấp nếp tờ tiền theo hình cánh quạt, sau đó gấp đôi lại, kéo tròn và dán cố định hai đầu là được.

Gấp tiền hình bướm:

Mách bạn cách làm cây tiền tài lộc, tháp tiền tài lộc hút khách dịp tết
Mách bạn cách làm cây tiền tài lộc, tháp tiền tài lộc hút khách dịp tết

Cách gấp này phức tạp hơn chút, nhưng chỉ cần quan tâm kỹ từng bước bạn cũng sẽ thực hiện được. Coi hình bên dưới.

Cách gấp hình con bướm trang trí tháp tiền tài lộc đẹp
Cách gấp hình con bướm trang trí tháp tiền tài lộc đẹp

Cách làm tháp bánh tài lộc

Vật dụng nên có

 • 9 ​hộp bánh Choco-pie hộp 66g
 • 3 bông hoa giả
 • 1 lông công vàng giả
 • 2 dây treo câu đối đỏ
 • 1 bìa cứng tròn
 • 1 tấm vải kim tuyến gói quà
 • 1 dây ruy-băng
 • Keo nến
 • Súng bắn keo
Vật dụng làm tháp bánh Tết
Vật dụng làm tháp bánh Tết

Lưu ý
– Bạn có thể chọn những loại bánh bạn thích sao cho có hình khối giống như là hộp bánh Choco-pie và nên ưu tiên chọn loại hộp có màu sáng để tháp trông bắt mắt, sáng sủa thu hút tài lộc.
– Những bông hoa, lá cây giả sử dụng để trang trí bạn có thể mua ở những shop chuyên bán hàng trang trí, bán quà lưu niệm hay các trang thương mại uy tín như Shopee, Lazada, Tiki,…

Cách làm

Bước 1 Sắp xếp vị trí bánh

Sắp xếp vị trí bánh
Sắp xếp vị trí bánh

Đầu tiên bạn đặt tấm vải gói quà dưới cùng, rồi đến bìa cứng tròn làm đế lên phía trên.

Bạn xếp 5 hộp bánh cho tầng thứ nhất với vị trí hộp bánh nằm ngang và đưa phần mặt chính có chữ Choco-pie ra trước và sử dụng keo nến cố định giữa các hộp bánh.

Đến tầng thứ 2bạn cũng đưa phần mặt chính của hộp bánh ra trước tuy nhiên lúc này hộp dựng đứng lên. Rồi bạn dùng keo nến dán 3 hộp với nhau và dính vào 5 hộp tầng 1.

Đến tầng thứ 3, bạn đưa phần mặt chính của hộp bánh ra trước và đặt hộp nằm ngang hay dọc đều được và dùng keo dán vào các hộp bánh tầng 2.

Bước 2 Gói tháp bánh

Gói tháp bánh
Gói tháp bánh

Để phần tháp vừa đẹp vừa chắc chắn, bạn dùng tấm vải dưới cùng bao bọc tháp bánh và dùng dây ruy-băng cố định tấm vải đấy.

Bước 3 Trang trí tháp bánh

Trang trí tháp bánh
Trang trí tháp bánh

Dùng keo nến dán 3 bông hoa lên phần tháp vào vị trí mà bạn mong muốn và treo dây treo câu đối lên bông hoa là bạn đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm

Tháp bánh Tết bằng bánh Choco-pie
Tháp bánh Tết bằng bánh Choco-pie

Cách làm tháp nước tài lộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 10 lon bia
 • Phụ kiện trang trí kèm theo tùy sở thích của mỗi cá nhân
 • Lồng đèn, liễn đối loại mini để trang trí thêm
 • Keo nến
 • Súng bắn keo

Chi tiết cách làm tháp bia

Bước 1:

Tầng 1 của tháp bia sẽ bày 6 lon, bạn xếp 6 lon bia sát nhau, sau đó, bạn căn chỉnh các lon bia sao cho có vị trí hài lòng nhất, mặt đẹp của các lon bia nên hướng ra phía bên ngoài.

Bạn sử dụng súng bắn keo bắn lên lon bia ở giữa và các cạnh của 5 lon bia khác để chúng đạt được sự liên kết với nhau.

Cách làm tháp bia
Cách làm tháp bia

Bước 2:

Bạn xếp 3 lon bia còn lại rồi cũng dùng súng bắn keo để cố định 3 lon bia này với nhau để làm tầng 2 của tháp bia.

Cách làm tháp bia
Cách làm tháp biaIFrame

Bước 3:

Đặt 6 lon bia tầng 1 ở dưới và 3 lon bia tầng 2 lên phía trên để nắm rõ ràng vị trí, xác định được điểm tiếp xúc của 2 tầng. Khi đã xác định được điểm tiếp cận, bạn dùng súng bắn keo bắn vào những điểm ấy rồi đặt lại vị trí cho 2 tầng liên kết với nhau.

Cuối cùng, bạn đặt 1 lon bia lên phía trên nhất và cũng sử dụng súng bắn keo để cố định lại cho chắc chắn.

Cách làm tháp bia
Cách làm tháp bia

Bước 4:

Khi đã liên kết được các lon bia để tạo thành hình tháp, bạn sẽ tiến hành trang trí cho tháp bia bằng các phụ kiện đã được chuẩn bị sẵn sao cho phù hợp với sở thích của mình.

Lưu ý: Đây chính là cách làm tháp bia để 1 bên bàn thờ. Với tháp bia để ở bên còn lại, bạn có thể trang trí sao cho có tính đối xứng với tháp bia kia để tạo được sự chuyên nghiệp và nhìn 2 tháp bia được đẹp đẽ nhất.

Tổng kết

Trên đây là chỉ dẫn cách làm tháp tiền tài lộc ngày Tết rước tài lộc vào nhà cực kỳ dễ dàng. PhongThuyNhanSinh hy vọng rằng bạn có thể tự mình tạo ra những tháp tiền, tháp bánh, tháp bia đẹp, rực rỡ để chưng trong gia đình vào ngày Tết. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: Tổng hợp

Tìm kiếm thêm bài có từ khóa: